บุคลากรการแพทย์อินโดฯติดโควิดอื้อ แม้ฉีดวัคซีนแล้ว

หน่วยงานสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผย มีบุคลากรการแพทย์ในพื้นที่จังหวัดชวากลางมากกว่า 350 คน ติดโควิด-19 แม้เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่าสำนักงานสาธารณสุขเขตคูดุส ในจังหวัดชวากลาง บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย รายงานการพบบุคลากรการแพทย์ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วมากกว่า 350 คน ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และกักตัวอยู่ที่บ้านพักเพื่อรักษาตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกหลายสิบคนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยอาการไข้ขึ้นสูง และระดับออกซิเจนในร่างกายลดต่ำ
 
ปัจจุบันเขตคูดุสเป็นหนึ่งในพื้นที่มีอัตราการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สูงเป็นอันดับต้นของอินโดนีเซีย และสายพันธุ์ของเชื้อที่แพร่ระบาดมากที่สุดในท้องที่ คือเชื้อเดลตา ซึ่งเป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย เมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอินโดนีเซียจัดให้บุคลากรการแพทย์เป็นกลุ่มแรก ที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยวัคซีนซึ่งใช้เป็นหลักในประเทศตอนนี้ คือวัคซีนยี่ห้อโคโรนาแวค ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค จากจีน

แม้สถิติการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของบุคลากรการแพทย์ในอินโดนีเซีย มีแนวโน้มลดลงมาก จาก 158 ราย เมื่อเดือน ม.ค. ปีนี้ เหลือเพียง 13 ราย เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แต่การที่บุคลากรการแพทย์เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้น “น่าวิตกกังวล” ด้านกระทรวงสาธารณสุขในกรุงจาการ์ตา และสำนักงานใหญ่ของซิโนแวคในกรุงปักกิ่ง ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ

Related Post

อัฟกานิสถานประกาศเคอร์ฟิวแทบทั้งประเทศ หวังตัดการรุกของตาลีบันอัฟกานิสถานประกาศเคอร์ฟิวแทบทั้งประเทศ หวังตัดการรุกของตาลีบัน

กระทรวงมหาไทยของอัฟกานิสถานประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา บังคับใช้เคอร์ฟิวระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ใน 31 จังหวัดจากทั้งหมด 34 จังหวัดทั่วประเทศ ยกเว้นกรุงคาบูล จังหวัดปัญจชีร์ และจังหวัดนันการ์ฮาร์ มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันที เรื่อยไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

ผู้นำยิวเร่งการฉีดวัคซีนโควิดในเด็ก หลังพบคลัสเตอร์ในโรงเรียนผู้นำยิวเร่งการฉีดวัคซีนโควิดในเด็ก หลังพบคลัสเตอร์ในโรงเรียน

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเรียกร้องผู้ปกครอง นำบุตรหลานมารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 หลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนภายในโรงเรียน

อินโดนีเซียส่งกลับต่างชาติ 4 รายละเมิดกฎควบคุมโรคอินโดนีเซียส่งกลับต่างชาติ 4 รายละเมิดกฎควบคุมโรค

นายจามารุลี มานิฮุรัค หัวหน้าสำนักงานภูมิภาคจังหวัดบาหลี กระทรวงยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า มีชาวต่างชาติ 4 คน เป็นนักท่องเที่ยวถูกส่งกลับประเทศ เพราะละเมิดกฎตามมาตรการควบคุมโรค เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศอินโดนีเซีย