จีนประท้วงผู้นำญี่ปุ่นเรียกไต้หวัน “ประเทศ”

รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ต่อการที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ผู้นำญี่ปุ่น เรียกไต้หวันว่า “ประเทศ”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ว่านายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันพฤหัสบดี ว่ารัฐบาลปักกิ่งได้ดำเนินการตามช่องทางการทูต เพื่อเรียกร้องการชี้แจงอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลโตเกียว กรณีนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ผู้นำญี่ปุ่น ใช้คำเรียกแทนไต้หวันว่า “ประเทศ”

ทั้งนี้ จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ญี่ปุ่นจะรักษาคำมั่นสัญญาต่อหลักการจีนเดียว และมีความระมัดระวังในการใช้คำพูด ตลอดจนไม่กระทำการในทางใดก็ตาม ที่จะสั่นคลอนอธิปไตยของจีน เนื่องจาก “บนโลกนี้มีเพียงจีนเดียว แต่ไต้หวันถือเป็นดินแดนส่วนหนึ่งซึ่งไม่อาจแบ่งแยกออกจากแผ่นดินใหญ่ได้”
 
ด้านสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่ง และกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ตลอดจนรัฐบาลในกรุงไทเป ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยซึงะกล่าวระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่าออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และไต้หวัน “คือ 3 ประเทศ” ที่ใช้มาตรการควบคุมทางสังคมอย่างเข้มงวดเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยไม่ก้าวล่วงความเป็นส่วนตัวของประชาชน

อนึ่ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นักการเมืองญี่ปุ่นทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านเรียกไต้หวัน โดยใช้คำเลี่ยงว่า “ภูมิภาค” เพื่อป้องกันการเกิดความไม่พอใจจากจีน

Related Post

โซลูชั่น4.0จากไต้หวัน ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมของไทยโซลูชั่น4.0จากไต้หวัน ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมของไทย

โซลูชันระบบอัตโนมัติและอุตสาหกรรม 4.0 จากไต้หวัน ใช้ยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศไทย 

เกาหลีใต้ยังติดโควิดเกินวันละ 1,000 คน สั่งห้ามรวมกลุ่มเกิน 4 คนเกาหลีใต้ยังติดโควิดเกินวันละ 1,000 คน สั่งห้ามรวมกลุ่มเกิน 4 คน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมในประเทศอย่างน้อย 179,203 คน เพิ่มขึ้น 1,252 คน ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีผู้ป่วยยืนยันรายวันมากกว่า 1,000 คน ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา

เฮ!วัคซีน’โควาซิน’ฝีมืออินเดีย ระยะ3ประสิทธิภาพ77.8%เฮ!วัคซีน’โควาซิน’ฝีมืออินเดีย ระยะ3ประสิทธิภาพ77.8%

อินเดียเฮ! วัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อ “โควาซิน” ของบริษัทภารัต ไบโอเทค มีประสิทธิภาพ 77.8% ในการทดลองระยะ 3